ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ไหนได้บ้าง หรือใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐยังไง?

ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ลดค่าใช้จ่าย ต้านวิกฤตค่าครองชีพสูง 2567

หลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศผลผู้ผ่านการพิจารณาตามโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในปี 2567 หรือ 2024 พร้อมทั้งได้แจ้งให้ไปยืนยันตัวตัวกับธนาคาร ก่อนที่จะโอนเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเริ่มวันไหนนั้น ได้มีการอนุมัติโอนเงินรอบแรกตั้งแต่เดือนเมษายน 2567 เป็นต้นมา ซึ่งผู้ที่ไม่ผ่านการพิจารณาในรอบแรก สามารถยื่นอุทธรณ์ และเมื่อผ่านการพิจารณาก็จะได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในรอบถัด ๆ ไป โดยรอบล่าสุดที่เป็นรอบสุดท้ายเป็นเดือนสิงหาคม 2567 สำหรับผู้ที่ยังสงสัยเกี่ยวกับการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐว่าใช้ที่ไหน เช็ควงเงินต้องทำอย่างไร รวมไปถึงบัตรคนจนใช้ได้ถึงเมื่อไหร่ คำถามและข้อสงสัยต่าง ๆ เหล่านี้เราได้รวบรวมข้อมูลเพื่อคลายข้อสงสัยว่าใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้อย่างไรบ้าง มาให้ได้เรียนรู้และทำความเข้าใจกัน

ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐกับสิทธิประโยชน์ที่ผู้ถือบัตรได้รับ

สำหรับผู้ที่ทำการอัปเดตสิทธิ์เพื่อรับเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเรียบร้อยแล้ว หากสงสัยว่าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเริ่มใช้เมื่อไหร่ สามารถใช้งานได้แล้ว ตั้งแต่เดือนเมษายน 2567 เป็นต้นมา โดยสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับผ่านโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2567 นี้ ซึ่งสามารถใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐในการชำระค่าสินค้าและบริการได้ โดยจะได้รับวงเงินจำนวน 300 บาทต่อเดือน นอกจากนี้ยังมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐลดค่าแก๊ส โดยจำนวน 80 บาท ต่อบัตร ต่อ 3 เดือน รวมทั้งยังสามารถใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐใช้ขึ้นรถ บขส BTS และ MRT และระบบขนส่งสาธารณะต่าง ๆ ได้ ภายใต้วงเงิน 750 บาทต่อเดือน ซึ่งการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐก็จะสามารถช่วยประคับประคองให้มีเงินเพียงพอต่อการดำรงชีพ

วิธีใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐในการดำเนินชีวิตประจำวัน

หลังจากที่ได้เริ่มใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐกันมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2567 ผู้ที่ยังไม่รู้ว่าวิธีใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐต้องทำอย่างไร มาติดตามกันเลย สำหรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในรอบนี้นั้น จะมีการเปลี่ยนมาใช้บัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดแทนการออกบัตรใหม่ โดยสามารถนำเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปใช้ซื้อสินค้าและบริการผ่านร้านค้าที่ร่วมโครงการ โดยรูดผ่านเครื่อง EDC ที่ร้านค้ามี หรือสามารถใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐผ่านแอปถุงเงินก็ได้เช่นเดียวกัน นอกจากนั้นสำหรับวิธีการวิธีใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐสำหรับการเดินทางโดยรถสาธารณะนั้น สามารถยื่นบัตรประชาชน พร้อมแจ้งที่หมายแก่ผู้จำหน่ายตั๋ว หรือกระเป๋ารถ เพื่อทำการสแกนแล้วตัดวงเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้เลย

18

หลากหลายข้อสงสัยใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐกับคำตอบน่ารู้

สำหรับผู้ที่มีคำถามเกี่ยวกับบัตรคนจนใช้ได้ถึงเมื่อไหร่ หากเป็นบัตรในรูปแบบเดิม ได้หมดเขตการใช้งานไปแล้วตั้งแต่เดือนมีนาคม 2567 เป็นต้นมา โดยได้มีการปรับเปลี่ยนการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาใช้บัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดเทน ซึ่งช่วยให้เกิดความสะดวกมากขึ้น ไม่ต้องพกบัตรหลายใบ โดยจะมีเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในทุกวันที่ 1 วันที่ 18 และวันที่ 20 ซึ่งผู้ที่ได้รับสิทธิ์โครงการสวัสดิการแห่งรัฐก็สามารถใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อเป้าหมายต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค แก๊สหุงต้ม รวมไปถึงยังได้รับส่วนลดค่าน้ำ ค่าไฟ ในแต่ละเดือน หากเข้าเกณฑ์ตามที่ทางภาครัฐกำหนด

Scroll to Top